Nhông Sên Dĩa DID

Shopping Cart

0 item 0
There are 0 item(s) in your cart
Subtotal: 0

SÊN DID PHỐT CAO SU CÓ TỐT KHÔNG?

Sên DID phốt cao su có tốt không? 

Đối với nhiều người chơi xe thì khái niệm sên có phốt hay sên o-ring của hãng DID đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn chưa từng trải nghiệm qua dòng sên này nên việc hoài nghi về chất lượng của sên phốt cao su DID là chuyện bình thường. Hãy tìm hiểu khái niệm sên có phốt là gì và sơ lược về loại sên có phốt DID này để trả lời câu hỏi về chất lượng của nó.

Những ưu điểm sên có phốt ? Tại sao nên sử dụng sên có phốt ? Cách phân biệt sên không phốt và sên có phốt ? Cùng tìm hiểu tất cả những vấn đề này trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức xe máy, chăm sóc, bảo dưỡng và sử dụng xe máy bền lâu hơn.

Đối với những dòng xe sử dụng hệ thống truyền động bằng nhông sên dĩa thì cái khái niệm về sên có phốt không còn là xa lạ nữa. Sên là bộ phận quan trọng hàng đầu trong việc quyết định quá trình vận hành của chiếc xe. Thế nên việc chọn cho mình mẫu sên phốt cao su là lựa chọn nên ưu tiên hàng đầu, nhất là với những người dùng xe côn tay cỡ nhỏ, moto PKL. Tại sao bạn nên dùng sên có phốt, sên có phốt có những ưu điểm gì? Cùng tìm hiểu tiếp ở phần dưới đây nhé! 

Ưu Điểm Của Sên Phốt Cao Su Là Gì ?

Cấu tạo sên Phốt

Sên có phốt chính là loại sên có các vòng cao su đặt ở giữa má sên trong và ngoài, chúng giúp xe giảm tiếng ồn trong quá trình di chuyển. Hiện nay, trên thị trường đồ chơi xe máy có rất nhiều dòng sên có phốt. Cụ thể sên có phốt chia làm 2 loại: o-ring và x-ring. O-ring, X-ring chính là loại sên ở giữa má và con lăn có phốt cao su, phốt có tiết diện O nên được gọi là O-ring và phốt có tiết diện X thì được gọi là X-ring. Sên thường thì không có bộ phận phốt cao su ở giữa má và con lăn, mà thay thê vào đó là mắt sên.

  • Sên có phốt tạo ra một lớp đệm mềm giữa hai má sên, khi hoạt động sẽ giảm thiểu được tiếng ồn phát ra từ sên, người lái cảm nhận chạy êm hơn.
  • Ngoài ra sên phốt cao su còn giúp giữ lại nhiều hơn các lớp dầu bôi trơn trên sên (chain lube), người sử dụng sẽ ít phải bảo trì hơn, yên tâm hoạt động trong thời gian dài nếu bạn không có điều kiện chăm sóc sên thường xuyên.
  • Mục đích giữ dầu bôi trơn giữa các trục và con lăn là để ngăn được bụi nước, hoá chất làm gỉ sét và ăn mòn trục, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ và ổn định bộ phận nhông sên dĩa khi sử dụng.
  • Sên có phốt là một trong ứng dụng đòi hỏi sự khắt khe nhất cho sên xe máy, mang lại sự uyển chuyển, mềm mại nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Độ bền và khả năng chịu tải của sên có phốt cực cao nên được rất nhiều Biker ưa chuộng.

Nhược Điểm Sên Có Phốt:

  • Phốt cao su tạo ra khoảng cách giữa 2 lá sên, làm cho sên nặng hơn và giảm đi khả năng truyền động năng từ vùng động cơ ra bánh sau của xe máy.
  • Điều kiện đường xá của Việt Nam bụi đất rất nhiều, đặc biệt trong mùa mưa, khiến cho dầu bôi trơn được giữ lại thì bụi đất cũng theo đó được giữ lại theo, làm cho sên phốt cao su rất dễ bị bẩn.
  • Phốt làm bằng cao su nên rất kị với các dung dịch tẩy rửa có gốc xăng, dầu.. việc này gây khó khăn cho bạn trong việc chọn dung dịch vệ sinh cho sên.
  • Thêm một nhược điểm mà cần lưu ý nữa là sên phốt có giá thành cao hơn rất nhiều so với sên thường với những loại  cùng thông số.

Các Loại Sên Có Phốt Tốt Nhất Hiện Nay:

Trên thị trường hiện nay có các loại sên có phốt rất đa dạng đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, chất lượng và giá cả cũng rất phong phú. Để mua được loại xích có phốt chính hãng, giá cả tốt thì bạn nên đến những địa điểm bán NSD chính hãng, chuyên nghiệp. Chọn những địa điểm uy tín để không phải mua hàng nhái với giá cao, chưa kể đến trường hợp nguy hiểm khi chạy ở tốc độ cao. Hiện nay, 2 loại sên phốt cao su chính hãng đang được nhiều người ưa chuông nhất đó chính là Sên DID TFX 428 VIX và Sên DID phốt cao su 428HD.

Nói được đặt tên khác nhau 2 loại này trên thực tế đều là loại xích phốt cao su hàng chính hãng của DID. Nhưng do loại sên TFX là dòng sên được Yamaha lựa chọn trang bị cho chiếc TFX 150 và phân phối chính hãng nên thường quen gọi là sên TFX. Sên TFX có màu đen truyền thống và kích thước sợi sên chỉ dày 9 ly. Còn sên DID phốt cao su thì lại có màu vàng óng, tạo cho xe điểm nhấn nổi bật hơn và kích thước sên dày 10 ly nên sẽ hơi nặng hơn so với TFX 1 tý. Tùy theo nhu cầu sử dụng, điều kiện sử dụng theo xe và cá tính của mình mà bạn chọn 1 trong 2 loại sên này để thay thế sên zin cho xe khi cần thay thế sên có phốt.

Related News

x